class="ie9 loading-site no-js"> Hướng dẫn Cách SEO Hình Ảnh bằng cách Geotag chuẩn 2020 - Forex

Hướng dẫn Cách SEO Hình Ảnh bằng cách Geotag chuẩn 2020

GEOtag cho ảnh để SEO hình ảnh lên Top Google và Google Maps (SEO local) có thể không còn xa lạ với anh em SEOer nữa, tuy nhiên để làm đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Viện IT sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa bức ảnh bằng những kỹ thuật cơ bản và nâng cao bằng phương pháp Geotag photos online / offline chuẩn như chụp điện thoại mà có thể bạn chưa biết.

Tại sao cần SEO hình ảnh lên Top Google

Khái niệm SEO Google đa số anh em SEOer / Marketer chỉ biết đến và tập trung chủ yếu vào SEO Web, nhưng Bộ máy tìm kiếm Google còn tồn tại 2 khái niệm SEO hình ảnh và SEO Video. Xu hướng tìm kiếm hình ảnh trên điện thoại và máy tính trên Google Hình Ảnh đã và đang tăng dần theo thời gian. Vậy câu hỏi là bạn hãy khai thác kênh hình ảnh hiệu quả hay chưa?

Xu hướng tìm kiếm hình ảnh trên điện thoại tăng cao
Một dự án SEO ngành in ấn của Viện IT đang TOP hình ảnh với từ khóa cạnh tranh “background đẹp” mang lại rất nhiều traffic

Hôm nay mình sẽ đề cập chủ yếu đến cách tối ưu hóa hình ảnh nâng cao, cũng giống như những lợi ích từ việc SEO Web mình đã đề cập tại đây, bạn có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời từ việc SEO hình ảnh mang lại như:

 • Xây dựng backlink và brand mentions tự nhiên: Khi ảnh của bạn đã lên TOP Google với những từ khóa được tìm kiếm nhiều (volume cao) khả năng cao bạn sẽ được những website khác sử dụng hình ảnh này trên bài viết của họ, thật tuyệt vời nếu họ dẫn nguồn link vào nguồn ảnh, bạn sẽ có thêm backlink và brand mentions vô cùng chất lượng và tự nhiên đấy
 • Tăng traffic vào website: Dĩ nhiên rồi, có những truy vấn tìm kiếm của người dùng chỉ tập trung vào hình ảnh, thật may mắn mỗi khi người dùng nhấp vào ảnh thì kết quả trang web sẽ được hiển thị kèm theo
 • Thúc đẩy SEO Web: Nhờ có được nguồn traffic, backlink và brand mentions vô cùng chất lượng, website của bạn sẽ được một liều doping hiệu quả cho quá trình tăng trưởng vượt bậc
 • Tăng nhận diện thương hiệu: Khách hàng sẽ rất ấn tượng và thiện cảm với những bức ảnh giúp thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm và có gắn watermark (website hoặc thương hiệu)
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Kết hợp với Schema Product với những doanh nghiệp có sản phẩm đặc thù, khách hàng cần tìm hình thật sản phẩm hơn, nếu giải quyết được nhu cầu, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.
tăng tỉ lệ chuyển đổi bằng cách seo hình ảnh sản phẩm
Tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng bằng cách SEO hình ảnh sản phẩm

1

Bí mật Geotag ảnh hàng loạt chuẩn như chụp điện thoại

Sau nhiều nghiên cứu, test và thử nghiệm geotagging software cho photos liên tục. Viện IT gửi đến bạn kỹ thuật GEOtag online và offline miễn phí chuẩn như hình chụp.

Geotag là gì?

Geotag là một trường siêu dữ liệu (metadata) giúp nhận dạng vị trí địa lý hình ảnh hoặc video, thông thường mỗi khi chụp ảnh bằng điện thoại hoặc máy ảnh có bật sẵn định vị vị trí (location) lúc này sẽ xảy ra quá trình ảnh tự động gắn thẻ địa lý (GeoTagging), với trường siêu dữ liệu sẽ giúp ích cho công cụ và những bộ máy tìm kiếm hiểu rõ hơn bức ảnh này được chụp ở đâu thông qua 3 thông tin cốt lõi trong trường GPS.

 • Latitude (Vĩ độ): Là giá trị giúp xác định vị trí chính xác trên bề mặt trái đất nằm ở phía bắc hay nam của đường xích đạo
 • Longitude (Kinh độ):  Là giá trị giúp xác định vị trí chính xác theo hướng đông tây
 • Altitude (Độ cao): Là giá trị giúp xác định độ cao của hình ảnh tính theo mực nước biển.

geotag là gì

Vấn đề hiện tại: 90% công cụ Geotag Online hiện nay điều không có trường Altitude, Google thừa biết hình ảnh này được Geotag bằng tool. Vậy làm sao để Geotag ảnh chuẩn có trường Altitude, đường lo lắng quá mức, hãy xem ngay bí mật được bật mí nhé!

Video hướng dẫn Geo Tagging ảnh hàng loạt

Phương pháp Geotag image hàng loạt miễn phí sau đây được tìm hiểu, thử nghiệm và thực hiện bằng phần mềm Adobe Lightroom, mời các bạn theo dõi.

Chuẩn bị công cụ Adobe Lightroom để Geotag Image:

 • Giới thiệu: Lightroom là một phần mềm của hãng Adobe, cũng giống như Adobe Photoshop nó là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng và phổ biến bậc nhất thế giới, tuy nhiên Adobe Lightroom được sử dụng chủ yếu để chỉnh sửa ảnh hàng loạt
 • Tải phần mềm Adobe Lightroom chính hãng tại đây: https://www.adobe.com/products/photoshop-lightroom.html (Khuyến cáo đây là phần mềm có phí, anh em muốn dùng miễn phí thì cũng rất đơn giản, search google là ra thôi nhé)

Nếu hay và hữu ích, xin hãy like và subscribe kênh youtube của mình tại đây, sẽ có nhiều thứ hay ho từ kênh youtube của mình về SEO, sẽ chia sẻ kịp thời đến anh em!.

Vậy còn Geotag Online thì sao?

Khá bất ngờ ngay tại Việt Nam mình có một tool Geotag hình ảnh online “rất chuẩn” mà có thể nhiều anh em chưa biết và bỏ qua vì chưa hiểu tại sao nó “chuẩn”.

Tool Geotag Online khuyên dùng: LAR Image

LAR là một bộ tools phục vụ cho anh em SEOer Việt Nam rất chất do anh Huynh Tong sáng lập. Ngoài Larimage còn có các công cụ khác như LarIndex (giúp index web/ backlink nhanh) LarKeyword (phân tích từ khóa) LarContent (lập kế hoạch nội dung) LarRanking (check thứ hạng từ khóa)

(Lar Image đang miễn phí Geotag online free đến đầu năm 01/01/2020, anh em vào trải nghiệm ngay nhé!)

Tool Geotag Online LAR Image

Đầu tiên bạn hãy đăng ký tài khoản LAR tại đây, sau khi đã kích hoạt tài khoản thành công, bạn có thể sử dụ công cụ Geotag online của Larimage tại đây image.lar.vn

 • Điểm mạnh: Free 1 ảnh đầu tiên, Geotag image đầy đủ 3 trường Altitude, Longitude và Latitude ngoài ra có chức năng nén ảnh để tối ưu dung lượng, nhưng chất lượng không suy giảm.
 • Nhược điểm: Có phí nếu Geotag nhiều, tuy nhiên mình thấy nếu thường xuyên Geotag ảnh, anh em nên cân nhắc sử dụng, trải nghiệm và ủng hộ tác giả.

Một số Tool Geotag Online free khác

Như mình đã chia sẻ hiện nay công cụ Geotag hình ảnh Online chỉ có trường Latitude và Longitude và giới hạn số lượng, có một số công cụ sẽ xóa luôn Exif ảnh.

 • https://tool.geoimgr.com/
 • https://geotag.online/

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các cộng cụ Geotag Free khác trên Google Play hoặc App chuyên dụng trên Windows PC.

2

12 Tips để SEO hình ảnh năm 2020

Để SEO ảnh lên TOP Google hình ảnh hiệu quả, Viện IT sẽ bật mí hơn 12+ kỹ thuật Onpage và Offpage image sau, hãy áp dụng ngay vào dự án mình nhé:

cách seo hình ảnh 2020

Image Quality: Chất lượng ảnh

Google hình ảnh luôn luôn ưu tiên những ảnh có chất lượng qua các tiêu chí cơ bản như: Ảnh mới tự chụp, sáng tạo, đẹp, nét, phù hợp ngữ cảnh, liên quan đến nội dung trong bài viết để phục vụ người dùng.

Filesize: Tối ưu dung lượng ảnh

Có một sự thật khá phũ phàng là ảnh càng nét thì dung lượng càng lớn, nếu ảnh nặng nề quá mức Google sẽ không thích điều này và còn làm quá trình tải website bạn bị chậm đi. Vậy làm sao để ảnh “nét mà nhẹ”? mình thường dùng các phương pháp sau:

 • Sử dụng tính năng Save for Web của Photoshop và nhớ lưu kích thước phù hợp
 • Có thể sử dụng những công cụ chuyên về nén bên thứ 3 như: tinypng.com, squoosh.app của Google, Lar Image …
 • Hoặc dùng những Plugins chuyên dụng cho WordPress: ShortPixel, EWWW Image Optimizer, Compress JPEG & PNG images… 

Filename: Tên file ảnh

Hãy đặt tên file ảnh bằng tiếng việt không dấu và ngăn cách bằng dấu gạch ngang – tránh trường hợp sử dụng tiếng việt có dấu, Vd: mình đặt tên ảnh là hòa huỳnh nó sẽ thành h%C3%B2a-hu%E1%BB%B3nh

Filetype: Sử dụng đúng loại file

Ngoài sử dụng ảnh nén truyền thống JPG bạn nên kết hợp với những định dạng hình ảnh khác như

 • Hãy cân nhắc sử dụng ảnh WebP (một định ảnh mới của Google), hoặc định dạng JPG đã nén thay vì ảnh PNG (ở một vài trường hợp cần ảnh trong suốt thì PNG là một lựa chọn không thể thay thế)
 • Sử dụng ảnh định dạng SVG nếu bạn có ý định dùng ảnh vector 2 chiều
 • Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc định dạng ảnh động GIF trong một số nội dung cần có tính sáng tạo. Chắc chắn người đọc sẽ rất thích thú.
No SEO?
Ảnh: Giphy

Title: Tiêu đề hình ảnh

Rất nhiều anh em nhầm lẫn giữa title và filename, khác với file name bạn nên đặt title bằng tiếng việt có dấu.

Alt: Văn bản thay thế hình ảnh

Những ngày đầu chưa có AI, không có cách nào để những Goolge, Facebook hay Flickr… có thể hiểu được bức ảnh này là gì? chủng loại và nội dung ra sao… vì vậy trường Alt giúp những bộ máy hiểu hơn về nội dung của ảnh đó. Nhưng đừng bỏ qua thẻ Alt nhé, sẽ kết hợp chèn từ khóa cần SEO vào, nó cũng còn rất quan trọng mà nhiều anh em hay “quên” đó.

Caption: Sử dụng chú thích ảnh hợp lý

Mình rất thích sử dụng Caption để chú thích, nó làm hình ảnh và nội dung trên trang web sinh động hơn. Nếu bạn sử dụng ảnh sao chép nên tôn trọng tác giả bằng cách ghi thêm nguồn vào phần Caption này nhé!.

Responsive Images

Với mỗi layout của từng website và loại nội dung thì sẽ có tỷ lệ kích thước ảnh khác nhau, kích thước hình ảnh phải chuẩn và phù hợp hợp khung hình của từng website và tự động thích ứng cho nhiều kích thước màn hình khác nhau từ PC, tablet cho đến mobile.

Nếu anh em SEOer không thông thạo phần này, hãy liên hệ với web developer nhé!

Tần suất xuất hiện hình ảnh trong mẫu nội dung

Bạn hãy cố gắng chèn hình ảnh vào nhiều bài viết thay vì một bài viết nếu nó có liên quan.

Xem ngay Bài viết Chuẩn SEO cần những tiêu chí nào?

XML Sitemap Image: Sơ đồ trang web hình ảnh

Bạn có thể tự tạo và tối ưu sơ đồ trang web hình ảnh theo hướng dẫn của Google tại đây.

Nếu bạn đang dùng CMS WordPress và dùng Plugins Yoast SEO bạn có thể kích hoạt sơ đồ trang web bằng cách:

Menu quản trị -> SEO -> Tổng Quan -> Tính Năng -> Sơ đồ trang XML -> Bật 

Sơ đồ trang web - Yoast SEO
Yoast SEO tự động tích hợp sẵn image vào sơ đồ trang web của từng loại: Post-sitemap.xml, page-sitemap.xml, category-sitemap.xml ….

Metadata: Geotag và Tối ưu thông tin siêu dữ liệu ảnh

Ngoài tối ưu GPS như hướng dẫn meta Geotag ở trên thì bạn có thể tối ưu thêm những trường siêu dữ liệu (EXIF) của bức ảnh như: Title, subject, rating, tags, comments, authors, copyright, camera…

Đó là những kỹ thuật tối ưu Onpage và Technical Images để giúp hình ảnh của web chuẩn SEO, tuy nhiên nó mới là điều kiện cần cho việc SEO Hình Ảnh. Vậy điều kiện đủ để giúp hình ảnh lên TOP Google là gì? đó chính là sự nổi tiếng của hình ảnh (Offpage)

Offpage: Hình ảnh phải nổi tiếng

 • Bài trên web đang lên TOP: Một bài viết hoặc landing page của bạn đang chứa những hình ảnh đang TOP Google thì đây là một tín hiệu vô cùng tuyệt vời để thúc đẩy toàn bộ hình ảnh lên TOP theo, công việc SEO hình ảnh lúc này hoàn toàn đơn giản và nhàn rỗi
 • Trust Site: Sức mạnh tổng thể của Website mạnh thì việc Rank TOP Web, hình ảnh hay video sẽ dễ dàng hơn rất nhiều
 • Backlink Images: Nếu ảnh của bạn được nhiều website khác nhúng (embed picture) để hiển thị thay vì phải tải lên, bạn đã được một backlink dạng image rồi đấy.

3

Ứng dụng vào SEO Local sao cho hiệu quả?

Không “nặng nề” như cách tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm cho website, Kỹ thuật SEO Google Maps hiện nay khá đơn giản, trong đó một trong những chìa khóa quan trọng nhất đó chính là Hình Ảnh, bạn có thể SEO từ khóa cho bản đồ Google doanh nghiệp thông qua các cách sau đây:

cách seo local Google Maps/ Google My Business

Tối ưu Onpage cho Google My Business

 • Đầu tiên hãy tạo lập và xác thực Google Maps/ Google My Business (Hồ sơ doanh nghiệp trên Google)
 • Sau đó hãy cố gắng tối ưu đầy đủ và chính xác cho những trường mặc định trong đó ví dụ như: Tên doanh nghiệp (nên kết hợp từ khóa cần SEO + Brand + Mô tả hoặc địa điểm), loại hình, địa chỉ, liên hệ, giờ làm việc, tên ngắn, website, sản phẩm, dịch vụ, nội dung nổi bật, thông tin giới thiệu ngắn và dài,
 • Bổ sung hình ảnh đầy đủ như: Ảnh nhận dạng, ảnh nội ngoại thất, ảnh ở cơ quan, ảnh nhóm và video…
 • Thường xuyên tạo bài đăng về: Nội dung mới, sự kiện, thêm sản phẩm, phiếu mua hàng…
 • Hãy tạo lập 1 trang web có dạng đuôi business.site ví dụ như: vienit.business.site
 • Cuối cùng hãy nhúng bản đồ doanh nghiệp vào website của mình cũng như hệ thống mạng xã hội, khai báo schema nếu cần, verify google maps 2 chiều bằng cách bản đồ có web và web có link dẫn về bản đồ.
 • Tham khảo: Những tiêu chí web chuẩn SEO năm 2020

Offpage vượt trội so với đối thủ

 • Có nhiều review và tương tác thật: Đây là tín hiệu rất mạnh để SEO bản đồ, Google luôn tập trung vào USER, chính vì vậy tương tác của người dùng luôn luôn có giá trị.
  Mẹo: Hãy dùng ảnh thật, nếu ko có hãy dùng ảnh đã Geotag theo cách ở trên để trao đổi đánh giá.
 • Có nhiều backlink và embed cho bản đồ: Mỗi khi đi xây dựng backlink như guest post chẳng hạn, hãy cố gắng xây dựng thêm backlink dẫn về Google Maps, nếu có thể hãy nhúng bản đồ vào những bài viết đó.
 • Nên xem: Toàn tập cách xây dựng liên kết – Link building cho website

Ngoài ra, còn một yếu tố cốt lõi không thể bỏ qua trong công việc SEO Google Maps đó chính là vị trí doanh nghiệp, trọng số này đang được thuật toán Google ưu tiên cao nhất, vị trí doanh nghiệp càng gần với vị trí người dùng tìm kiếm, khả năng lên TOP rất cao.

Hẹn bạn đọc của tôi: Video Cách SEO Google Maps chi tiết toàn tập (đang update)

Có thể bạn chưa biết:
Trong gói Dịch vụ SEO tại Viện IT, chúng tôi luôn luôn kết hợp SEO hình ảnh và SEO Google Maps mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

4

Tổng kết

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn Cách Geotag hình ảnh miễn phí hàng loạt số lượng lớn, cũng như các cách SEO Hình ảnh, SEO Google Maps và tối ưu hình ảnh toàn tập. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích đến anh em.

Cuối cùng nếu hay và hữu ích, đừng quên để lại bình luận gắn link phía dưới, hãy like, share và đăng ký kênh youtube của mình. Đó chính là động lực để mình phát triển Blog SEO. Cảm ơn anh em!

One thought on “Hướng dẫn Cách SEO Hình Ảnh bằng cách Geotag chuẩn 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986272436
icons8-exercise-96 chat-active-icon